หน้าแรก บทความประจำเดือน

บทความประจำเดือน

บทความประจำเดือน

คิดไปด้วยวิ่งไปด้วย

0
สวัสดีค่ะทุกท่าน Essay ในครั้งนี้คือ “คิดไปด้วยวิ่งไปด้วย”   ทุกท่านที่อ่าน Essay เป็นแบบใดในข้อต่อไปนี้ แบบที่ 1: คิดไปต่างๆ นาๆ ก่อนลงมือทำ แบบที่ 2: ลองทำดูก่อน   ส่วนตัวดิฉันเป็นแบบที่ 2 “ลองทำดูก่อน” ซึ่งอธิบายรายละเอียดได้ดังนี้ อย่างแรกดิฉันจะวางแผนไว้คร่าวๆ และเมื่อกำหนดโครงร่างได้ประมาณนึง ก็จะลองทำดูก่อน และแก้ไขไปพร้อมกับที่ลงมือทำ เพราะถ้าลองทำ เราจะเห็นผลลัพธ์ จากนั้นจึงแก้ไขโดยการวิเคราะห์ผลลัพธ์ที่ได้ แต่ในระหว่างนี้ก็จะไม่หยุดทำ   แต่ถ้าเราลงรายละเอียดหรือคิดเรื่องอนาคตแล้วค่อยลงมือทำ เราจะเริ่มต้นช้ากว่าคนอื่นและยิ่งได้ผลลัพธ์ช้าไปอีก หรืออาจสูญเสียโอกาสดีๆ ไป   ด้วยเหตุนี้ ดิฉันจึงลองทำดูก่อนและในระหว่างทำก็คอยคิดแก้ไขไปพร้อมกัน หากมองเป็นภาพ ก็เหมือนกับว่าเราคิดไปด้วยวิ่งไปด้วย...   ดิฉันหวังว่าเรื่องนี้จะเป็นประโยชน์ต่อทุกท่านนะคะ

ลองทบทวนเรื่องที่ทำจนเคยชิน

0
สวัสดีค่ะทุกท่าน Essay ในครั้งนี้คือ “ลองทบทวนเรื่องที่ทำจนเคยชิน”   ตั้งแต่เกิดการระบาดของไวรัสโควิด-19 แม้ว่าเราจะมีความกังวลเกี่ยวกับผลประกอบการที่ลดต่ำลง แต่ก็ทำให้เรามีโอกาสได้ทบทวนสิ่งต่างๆ ภายในองค์กร   ด้วยเหตุว่าเดิมทีเราต้องการ “ลดค่าใช้จ่าย” เราจึงเริ่มทบทวนสิ่งต่างๆ โดยในขณะที่ทบทวนเราจะมอง “สิ่งของ” และ “บริการ” ซึ่งก่อนหน้านี้เราใช้งานเป็นปกติจนเคยชินว่า “สิ่งเหล่านี้จำเป็นหรือไม่”   เช่น บริษัทของเราเก็บ Data ในรูปแบบ Cloud Computing โดยตกลงทำสัญญารับบริการเมื่อประมาณ 7 ปีก่อน ซึ่งในขณะนั้น “Cloud...

ความแตกต่างของ “การทำงานเก่ง” ในมุมมองของผู้บริหารกับ “การทำงานเก่ง” ในมุมมองของพนักงาน

0
Essay ในครั้งนี้คือ “ความแตกต่างของ “การทำงานเก่ง” ในมุมมองของผู้บริหารกับ “การทำงานเก่ง” ในมุมมองของพนักงาน” ตั้งแต่เกิดการระบาดของไวรัสโควิด-19 ชีวิตประจำวันและรูปแบบการทำงานของพวกเราได้เปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก รวมถึงสภาพแวดล้อมของบริษัทเองก็เปลี่ยนแปลงไปด้วยเช่นกัน อย่างตัวดิฉันเองซึ่งรับให้คำปรึกษาด้านกฎหมายแก่บริษัทต่างๆ จะทราบได้ว่าด้วยสภาวะเศรษฐกิจที่ถดถอยในปัจจุบัน ทำให้การดำเนินธุรกิจของแต่ละบริษัทแย่ลงไปด้วย บริษัทจึงจำเป็นต้องเลิกจ้างพนักงานโดยไม่มีทางเลือก และมีผู้ขอคำปรึกษาจากดิฉันในประเด็นนี้มากขึ้นเช่นกัน อย่างไรก็ตาม เรื่องที่มีผู้ขอคำปรึกษามากที่สุดในช่วงที่ผ่านมาคือ “อยากให้พนักงานที่ทำงานไม่เก่งลาออกไป” ซึ่งอันที่จริงแล้ว ถึงแม้จะไม่มีสถานการณ์ทางเศรษฐกิจ ก็เป็นเรื่องที่มีผู้ขอคำปรึกษามากที่สุด และเป็นคำถามที่ต้องมีคนถามทุกครั้ง แม้แต่ในช่วงการตอบคำถามระหว่างการบรรยายเกี่ยวกับกฎหมายแรงงานที่ ส.ส.ท. ประเด็นคือ “การทำงานเก่งมีลักษณะอย่างไร” ดิฉันขอตั้งคำถามกับทุกท่านว่า “การทำงานเก่งในมุมมองของท่านมีลักษณะอย่างไร...

คิดอย่างสร้างสรรค์ในสถานการณ์ที่เป็นอยู่

0
สวัสดีค่ะทุกท่าน Essay ในครั้งนี้คือ “คิดอย่างสร้างสรรค์ในสถานการณ์ที่เป็นอยู่” ตั้งแต่เกิดการระบาดของไวรัสโควิด-19 ชีวิตประจำวันของเรา ก็เปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก ดิฉันรู้สึกว่าสิ่งที่เคยทำเป็นประจำนั้น ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป และต้องอยู่ท่ามกลางความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ที่ส่งผลให้บริษัทและห้างร้านต่างๆ ต้องปิดตัวลงไปเป็นจำนวนมาก แต่มีเรื่องหนึ่งที่ดิฉันอยากจะเล่าให้ทุกคนฟังค่ะ สปอร์ตคลับที่ดิฉันไปเป็นประจำนั้นมีคลาสสอนโยคะ พิลาทิส และจักรยาน ซึ่งสปอร์ตคลับแห่งนี้ต้องปิดชั่วคราวตั้งแต่ สิ้นเดือนมีนาคมจนถึงสิ้นเดือนมิถุนายนตามคำสั่งของรัฐบาล และกลับมาเปิดทำการอีกครั้งเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคมที่ผ่านมา แต่เนื่องจากมาตรการ Social Distancing ทำให้นักเรียนต่อคลาส ลดจำนวนลงจาก 35 คน เหลือเพียงครึ่งหนึ่งเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ในช่วงเวลา 3 เดือนที่ปิดทำการไปก็ใช่ว่าจะทำอะไรไม่ได้เลย สปอร์ตคลับแห่งนี้เริ่มทำคลาสออนไลน์ขึ้นทันที โดยเริ่มจากคลาสออนไลน์ของโยคะและพิลาทิส ยิ่งไปกว่านั้น ในคลาสจักรยาน ทางสปอร์ตคลับได้เปิดให้เช่าจักรยาน เพื่อให้สามารถเข้าร่วมคลาสได้จากทางบ้านอีกด้วย ดิฉันรู้สึกว่าเราต้องช่วยกันคิดอย่างสร้างสรรค์ภายใต้ สภาพแวดล้อมและทรัพยากรที่จำกัด ในสถานการณ์เช่นนี้ อาจมีคนต้องร้องไห้ เสียใจ...