แม้จะก้าวหน้าทีละน้อย แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือต้องสั่งสมทุกวัน

0
172

สวัสดีค่ะทุกท่าน

ตั้งแต่เกิดการระบาดของโรคโควิด-19 ครั้งที่ 3 ในช่วงปีใหม่ หลายท่านอาจต้องทำงานที่บ้าน เรียนออนไลน์ หรือร่วมการประชุมออนไลน์บ้างใช่ไหมคะ

 

หัวข้อในครั้งนี้จึงได้แก่ “แม้จะก้าวหน้าทีละน้อย แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือต้องสั่งสมทุกวัน”

 

ตั้งแต่เกิดการระบาดของโรคโควิด-19 มักจะมีคนเริ่มต้นทำสิ่งใหม่ๆ เพิ่มขึ้น ดิฉันเองก็นำประสบการณ์ของตัวเองมาเขียน blog ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม ปี 2564 โดยค่อยๆ เขียนมาทีละเรื่องจนปัจจุบันเขียนได้ 32 เรื่องแล้ว จากนั้นก็นำต้นฉบับภาษาญี่ปุ่นมาแปลเป็นภาษาอังกฤษ ภาษาไทย และภาษาจีน ซึ่งขณะนี้ภาษาอังกฤษมี 32 เรื่อง ภาษาไทยมี 25 เรื่อง และ ภาษาจีน 8 เรื่อง รวมทั้งหมด 65 เรื่อง เมื่อนำมารวมกับต้นฉบับภาษาญี่ปุ่นอีก 32 เรื่อง ก็จะเป็น 97 เรื่อง ซึ่งในตอนแรกดิฉันไม่เคยเขียน blog จึงแน่นอนว่าต้องเริ่มต้นจากศูนย์ฟ

 

อย่าง Essay ที่ทุกท่านกำลังอ่านอยู่นี้ก็เริ่มเขียนมาตั้งแต่เดือนสิงหาคม ปี 2559 เวลาผ่านไป 5 ปี รวมเป็น 54 เรื่อง

และยังมี Law News ที่บริษัทส่งให้แก่ลูกค้าเป็นประจำทุกเดือน ซึ่งเริ่มทำมาตั้งแต่เดือนมกราคม ปี 2554 ก็ผ่านมา 10 กว่าปี ปัจจุบันมี Law News รวมทั้งหมด 132 ฉบับแล้ว

ช่วงแรกๆ ก็ยังไม่แน่ใจว่าจะเขียนเรื่องอะไรดีและใช้เวลาหลายชั่วโมง แต่ปัจจุบันนี้ถ้าสรุป topic ได้แล้วจะใช้เวลาเขียนประมาณ 30 นาทีได้

 

ยกตัวอย่างเช่น ถ้าท่านชาเลนจ์วิ่งมาราธอนในระยะทาง 42.195 km มีคนบอกว่า เอาล่ะไปวิ่งกัน แต่เราจะวิ่งระยะทางขนาดนี้ได้หรือไม่ ถ้าต้องวิ่งมาราธอน 42.195 km จริง จะทำอย่างไรดีคะ เบื้องต้นให้เริ่มจาก walking ก่อน และตั้งเป้าหมายไปที่การเดิน 1 km จากนั้นให้วิ่ง 5 km ต่อไปก็ 10 km…. ค่อยๆ เพิ่มระยะทาง ถ้าไม่สามารถวิ่งทันทีได้ ให้เริ่มเดินก่อน ค่อยๆ วิ่งและเพิ่มความเร็วขึ้น

การออกกำลังกายแบบฝึกกล้ามเนื้อก็เช่นเดียวกัน เริ่มแรกเราคงไม่สามารถยกดัมเบล 10 kg ได้ อาจยก 1 kg ก่อนและค่อยๆเพิ่มน้ำหนักขึ้น

 

ถ้ามีคนถามว่าจะทำในสิ่งที่ไม่มีประสบการณ์เลยได้ไหม คำตอบอาจเป็น NO

 

ครั้งนี้ยกตัวอย่างการวิ่งมาราธอนกับยกน้ำหนัก สิ่งที่สำคัญที่สุดคือค่อยๆ ทำได้ แต่ต้องทำอย่างต่อเนื่องได้ด้วย และผลสุดท้ายคือให้ถึงเป้าหมายที่เราตั้งไว้ และคนที่จะทำอย่างต่อเนื่องได้อาจต้องเป็นมืออาชีพ

 

ปัจจุบันนี้วิถีชีวิตกำลังจะเปลี่ยนไปอย่างมาก เราจึงต้องท้าทายในการทำสิ่งใหม่ๆ และก้าวหน้าต่อไปด้วยกัน ซึ่งอาจเป็นการเปิดโลกใหม่ที่เราไม่ได้คาดคิดไว้

 

ดิฉันหวังว่าเรื่องนี้จะเป็นประโยชน์ต่อทุกท่านนะคะ

Ampere
Author: Ampere

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here