สวัสดีค่ะทุกท่าน Essay ในครั้งนี้คือ “เพราะเป็นโรงแรมชั้นเลิศจึงมีแต่คนชั้นเลิศมารวมตัวกัน หรือ เพราะมีคนชั้นเลิศมารวมตัวกันจึงขึ้นชื่อว่าเป็นโรงแรมชั้นเลิศ 

เมื่อวันก่อนดิฉันได้มีโอกาสไปเข้าพักที่โรงแรมโอเรียนเต็ล เพราะดิฉันอาศัยอยู่ในกรุงเทพฯ อยู่แล้ว จึงไม่ค่อยมีโอกาสได้ไปเข้าพักที่โรงแรมในกรุงเทพฯ เสียเท่าไร แต่ตอนนั้นเป็นช่วงที่ทางโรงแรมจัดโปรโมชั่นพอดีบวกกับตัวดิฉันเองก็มีความสนใจใน “โรงแรมที่ได้รับรางวัลโรงแรมชั้นนำระดับโลกมาหลายครั้ง จึงอยากทราบเหตุผลนั้นและตัดสินใจลองไปเข้าพักดูค่ะ 

ดิฉันสัมผัสได้ว่าพนักงานทุกคนทำงานกันอย่างกระฉับกระเฉง ทั้งในห้องพักและบริเวณโรงแรมมีการทำความสะอาดครบทุกซอกทุกมุม และมีการแบ่งปันข้อมลของลูกค้าที่เข้าพักให้พนักงานทุกคนทราบเพื่อให้ดูแลลูกค้าทุกคนได้เป็นอย่างดี 

สิ่งแรกที่สังเกตได้คือ พนักงานทุกคนจะเดินเร็วกว่าปกติแต่ไม่มีเสียงดังรบกวนเลย ทั้งในห้องน้ำและห้องนั่งเล่นต่างก็ไม่มีคราบสกปรก ทำให้รู้ได้ว่ามีการบำรุงรักษาอย่างสม่ำเสมอ และคาดว่ามีการตรวจเช็คจุดที่บกพร่องและทำความสะอาดอยู่ตลอดเวลา แถมยังดูเป็นโรงแรมที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อมอีกด้วย เพราะแทบจะไม่เห็นของที่ทำจากพลาสติกในโรงแรมเลย รวมถึงข้อมูลที่แจ้งให้ทางโรงแรมทราบไว้ล่วงหน้านั้น ไม่ได้มีแค่พนักงานที่เกี่ยวของเท่านั้นที่ทราบ ทำให้ดิฉันไม่ต้องเสียเวลาและรู้สึกหงุดหงิดใดๆ เลยในระหว่างที่เข้าพัก 

ดิฉันเคยพักที่โรงแรมห้าดาวมาหลายครั้งแล้ว จึงรู้สึกว่าแม้จะเป็นโรงแรมห้าดาวก็มีการแบ่งระดับสูง กลาง ต่ำไว้เช่นกัน 

โรงแรมโอเรียนเต็ลเคยติดอันดับโรงแรมที่ดีที่สุดของโลกมาหลายครั้ง นั่นเพราะ “เป็นโรงแรมชั้นเลิศจึงมีแต่คนชั้นเลิศมารวมตัวกัน หรือเพราะ “มีคนชั้นเลิศมารวมตัวกันจึงขึ้นชื่อว่าเป็นโรงแรมชั้นเลิศ กันแน่ 

แน่นอนว่ามันไม่สำคัญว่าสิ่งไหนจะมาก่อน แต่เป็นเพราะทั้งสองฝ่ายต่างส่งเสริมซึ่งกันและกันทำให้กลายมาเป็นโรงแรมที่ดีที่สุดต่างหาก 

ดิฉันคิดว่าแค่สอนพนักงาน บริหารและดูแล ก็ไม่อาจทำให้กลายเป็นพนักงานชั้นเลิศแบบนี้ได้ บางคนก็บอกว่า “เพราะมีประวัติศาสตร์ยาวนาน” แต่ดิฉันมองว่ามันไม่ใช่แค่นั้น แต่เป็นเพราะสิ่งที่เรียกว่า “ความทุ่มเทและความรับผิดชอบต่อการทำงาน” รวมถึง “การที่พนักงานทุกคนใส่ใจกับความต้องการของลูกค้า” ต่างหากถึงจะเรียกได้ว่า เป็นมืออาชีพ 

เมื่อนึกถึงบริษัทของตัวเอง ดิฉันจึงตัดสินใจได้ว่าอยากจะสร้างองค์กรชั้นเลิศให้ได้แบบนี้เช่นกันค่ะ  

ดิฉันหวังว่าเรื่องนี้จะเป็นประโยชน์ต่อทุกท่านนะคะ 

Ampere
Author: Ampere

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here