สวัสดีค่ะทุกท่าน

Essay ในครั้งนี้คือ “ลองทบทวนเรื่องที่ทำจนเคยชิน”

 

ตั้งแต่เกิดการระบาดของไวรัสโควิด-19 แม้ว่าเราจะมีความกังวลเกี่ยวกับผลประกอบการที่ลดต่ำลง แต่ก็ทำให้เรามีโอกาสได้ทบทวนสิ่งต่างๆ ภายในองค์กร

 

ด้วยเหตุว่าเดิมทีเราต้องการ “ลดค่าใช้จ่าย” เราจึงเริ่มทบทวนสิ่งต่างๆ โดยในขณะที่ทบทวนเราจะมอง “สิ่งของ” และ “บริการ” ซึ่งก่อนหน้านี้เราใช้งานเป็นปกติจนเคยชินว่า “สิ่งเหล่านี้จำเป็นหรือไม่”

 

เช่น บริษัทของเราเก็บ Data ในรูปแบบ Cloud Computing โดยตกลงทำสัญญารับบริการเมื่อประมาณ 7 ปีก่อน ซึ่งในขณะนั้น “Cloud Computing” ยังไม่ได้รับความนิยม และบริษัทที่ให้บริการมีจำนวนน้อย

ต่อมาในปัจจุบัน เทคโนโลยีมีการพัฒนามากขึ้นและมีการปรับเปลี่ยน บริษัทผู้ให้บริการรูปแบบใหม่มีเป็นจำนวนมาก เราจึงดำเนินการตรวจสอบราคาและนำมาเปรียบเทียบกับการใช้บริการปัจจุบัน ซึ่งปรากฏว่าสามารถใช้บริการในรูปแบบเดียวกันได้ โดยมีราคาถูกกว่าบริการในปัจจุบันถึง 85%

 

ด้วยเหตุนี้ บริการที่เราใช้อยู่ในปัจจุบันจึงไม่ใช่เรื่องปกติ และถ้าไม่มีโอกาสได้ทบทวนเรื่องการลดค่าใช้จ่ายเราอาจละเลยเรื่องบริการที่ใช้อยู่ในปัจจุบันได้

 

ในครั้งนี้ดิฉันยกตัวอย่างเรื่องของ Cloud Computing แต่ในชีวิตประจำวันของทุกท่านอาจมีเรื่องที่ไม่ปกติแต่ทำจนเคยชินก็เป็นได้ เพราะถ้าเราไม่คิดทบทวน “เรื่องที่ทำจนเคยชิน” ก็จะเป็นเรื่องปกติต่อไป

ในโอกาสนี้จึงอยากให้ทุกท่านลองทบทวนเรื่องที่ทำจนเคยชินกันดูนะคะ

ดิฉันหวังว่าเรื่องนี้จะเป็นประโยชน์ต่อทุกท่านนะคะ

 

Ampere
Author: Ampere

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here